การบำรุงรักษายาง


ไปยังด้านบน
บริการซ่อมบำรุง ระยะเวลาการบำรุงรักษา
วัดและปรับแรงดันลมยาง 2 เดือน หรือผิดปกติ

เมื่อใดควรเปลี่ยนยางของคุณ

ยางทุกเส้นมีตัวบ่งชี้การสึกหรอของดอกยาง (TWI) ซึ่งจะเป็นรูปสามเหลี่ยม TWI TWI ที่แก้มยาง TWI เป็นตัวบ่งชี้การสึกหรอของยางและยังเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้ตรวจสอบว่ายางของคุณสึกหรอหรือไม่ คุณควรทำการเปลี่ยนยางทันทีเมื่อดอกยางเลยค่าบ่งชี้ไป

ยางที่เสื่อมสภาพจะส่งผลต่อการควบคุมและระยะเบรกอย่างมาก
TWI
คอยสังเกตอาการที่ปรากฏให้เห็นด้วยตาตามที่ระบุไว้ด้านล่าง แม้ว่ายางจะยังไม่เสื่อมสภาพก็ตาม:
รอยบวมบนยาง

รอยบวมบนยาง

เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนยางทันที เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ยางจะระเบิด

รอยบวมบนยาง

รอยบวมบนยาง

ลักษณะของลมรั่วที่อาจเกิดขึ้น

Cracks

รอยแตกร้าว

ปกติจะอยู่ที่แก้มยาง

ไปยังด้านบน

วิ่งได้ระยะทางสูงสุดจากน้ำมันแต่ละลิตรโดยทำตามเคล็ดลับการประหยัดเชื้อเพลิงง่ายๆ เหล่านี้1. แรงดันลมยางที่เหมาะสม

เมื่อเปรียบเทียบยางที่มีการรับน้ำหนักเท่ากัน แรงดันลมยางที่ไม่เพียงพอจะทำให้ยางโก่งตัวสูงและทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น

ความสัมพันธ์ระหว่างแรงดันลมยางและการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง:

แรงดันลมยางต่ำ เพิ่มการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ลดอายุการใช้งานของยาง
10% 2% 15%
20% 4.5% 28%
30% 6.25% 37%

2. เลือกค่าออกเทนที่เหมาะสมที่สุด

ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าเชื้อเพลิงพรีเมียมเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับรถของตน ตรวจสอบคู่มือสำหรับเจ้าของรถเพื่อดูค่าระดับออกเทนที่ถูกต้องสำหรับเครื่องยนต์ของคุณ ผู้ขับขี่ประมาณ 20% ซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงระดับพรีเมียม แต่มีรถยนต์บนท้องถนนเพียงไม่ถึง 5% เท่านั้นที่มีเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงออกเทนสูง หากเครื่องยนต์ของคุณไม่ได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้กับเชื้อเพลิงระดับนี้ เชื้อเพลิงระดับพรีเมียมจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นเท่านั้น (แหล่งที่มา: สมาคมยานยนต์อเมริกัน www.aaa.com)


3. จะประหยัดมากขึ้นโดยการลดความเร็วลง

คุณสามารถประหยัดอัตราการใช้เชื้อเพลิงได้ถึง 15% เพียงแค่ลดความเร็วบนทางหลวงของคุณจาก 100 กม./ชม. เป็น 88 กม./ชม. พยายามรักษาความเร็วให้คงที่และค่อย ๆ เพิ่มหรือลดความเร็วเมื่อจำเป็นเพื่อให้ประหยัดอัตราการใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ชะลอความเร็วบนทางหลวงและใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) ทุกครั้งที่ทำได้ หลีกเลี่ยงการเหยียบคันเร่งทำความเร็วอย่างสุดขีดหรือเบรกกะทันหัน การกระทำเหล่านั้นจะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น (แหล่งที่มา: สมาพันธ์ผู้บริโภคแห่งอเมริกา)


4. เอาของที่ไม่จำเป็นออก

รถยนต์จะใช้น้ำมันราว ๆ 700 ลิตรในแต่ละปี น้ำหนักสัมภาระแต่ละชิ้นที่เพิ่มขึ้น 45 กก. จะเพิ่มการใช้เชื้อเพลิง 1 ลิตร หลีกเลี่ยงการบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็น เนื่องจากการบรรทุกน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้รถต้องใช้กำลังมากขึ้นและส่งผลให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น


5. ใช้น้ำมันเครื่องเกรดที่ได้รับคำแนะนำ

ปฏิบัติตามคำแนะนำนำของผู้ผลิตรถยนต์เกี่ยวกับเกรดน้ำมันเครื่อง จะช่วยเพิ่มระยะการใช้น้ำมันได้อีก 1-2% ตัวอย่างเช่น การใช้น้ำมันเครื่อง 10W-30 ในเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ 5W-30 สามารถลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงลงได้ 1-2% ในขณะที่การใช้ 5W-30 ในเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับ 5W-20 สามารถลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงลงได้ 1-1.5 % นอกจากนี้ ให้มองหา “การอนุรักษ์พลังงาน” บนสัญลักษณ์ประสิทธิภาพ API เพื่อให้แน่ใจว่า น้ำมันเครื่องมีการผสมสารเติมแต่งที่ช่วยลดแรงเสียดทาน (ที่มา: www.fueleconomy.org)

ตรวจสอบฝาปิดถังเชื้อเพลิงของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและไม่เสียหาย เชื้อเพลิงกว่า 556 ล้านลิตรระเหยกลายเป็นไอทุกปีเนื่องจากฝาปิดหายหรือมีปัญหา (แหล่งที่มา: สภารักษ์ยานยนต์ www.carcare.org)


6. ขับรถอย่างมีสติ

การออกรถที่ราบรื่นและคงที่ การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมักจะสูงที่สุดในช่วงสตาร์ทรถครั้งแรก ผู้ขับขี่หลายคนชอบที่จะเหยียบคันเร่งและเร่งความเร็วเพื่อจะแซงไปข้างหน้า อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ใช้เชื้อเพลิงมากกว่าเดิม 2-3 เท่า ตั้งแต่ออกตัวจนถึง 60 กม./ชม. การเร่งอย่างหนักจะทำให้คุณนำหน้าได้เพียงแค่ 10-20 วินาทีเท่านั้น สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 2-3 เท่าเพื่อนำหน้า 10 วินาที? เลือกสิ่งที่ถูกต้อง!

หลีกเลี่ยงการเบรกกระทันหัน โดยปกติแล้ว อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจะสูงสุดในช่วงสตาร์ทรถครั้งแรก ผู้ขับขี่หลายคนชอบที่จะเหยียบคันเร่งและเร่งความเร็วเพื่อจะแซงไปข้างหน้า อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ใช้เชื้อเพลิงมากกว่า 2-3 เท่า ตั้งแต่ออกตัวจนถึง 60 กม./ชม. การเร่งอย่างหนักจะทำให้คุณนำหน้าได้เพียง 10-20 วินาทีเท่านั้น สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 2-3 เท่าหรือนำ 10 วินาที? เลือกสิ่งที่ถูกต้อง!


7. วางแผนก่อนขับรถ

ก่อนออกเดินทางควรวางแผนล่วงหน้าเพื่อหาเส้นทางที่ดีที่สุด
เส้นทางที่ดีที่สุด ≠ เส้นทางที่สั้นที่สุด
ระยะทางเป็นเพียงปัจจัยในการตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ควรพิจารณาความหนาแน่นของการจราจร (สัญญาณไฟจราจรหรือทางแยกมากเกินไป) มิฉะนั้นเส้นทางที่สั้นที่สุดอาจเปลี่ยนเป็นเส้นทางที่นานที่สุดและใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น


8. บำรุงรักษาสภาพรถของคุณ

การบำรุงรักษาเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและสมรรถนะของรถยนต์ ตารางการบำรุงรักษาที่แนะนำสามารถดูได้จากคู่มือสำหรับเจ้าของรถ แต่การลากเบรก ไส้กรองน้ำมันสกปรก หัวเทียนสึก น้ำมันเกียร์ต่ำ หรือเกียร์เข้าเกียร์สูง ล้วนทำให้ลดประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงทั้งสิ้น


9. การตั้งศูนย์ล้อที่เหมาะสม

สำหรับทุกองศาที่แคมเบอร์เอียงเป็นบวก ยางจะถูกลากออกไปด้านข้าง 5 ม. ต่อระยะทางทุกๆ กม. การตอบสนองตามธรรมชาติของผู้ขับคือการทำให้ทิศทางของรถไปในทางตรง ซึ่งจะทำให้ยางได้รับแรงบังคับและเกิดการเสียรูปร่างเพิ่มขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดจะเพิ่มการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

แคมเบอร์ที่เป็นบวกมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตั้งศูนย์ล้อ!


10. ยางที่มีแรงต้านทานการหมุนต่ำ

ยางไม่เพียงแต่มีความยืดหยุ่นแต่ยังมีความหนืดอีกด้วย เมื่อยางหมุน ยางจะถูกบีบเข้าออกซึ่งสิ้นเปลืองพลังงาน แรงต้านการหมุนของยางเกิดขึ้นเมื่อพลังงานที่สูญเสียถูกแปลงเป็นความร้อนและทำให้อุณหภูมิของยางเพิ่มขึ้น

เลือกยางที่มีแรงต้านการหมุนต่ำเพื่อการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้น!


แรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับรถของฉันคือเท่าไร

แรงดันลมยางที่แนะนำสำหรับรถแต่ละคันถูกกำหนดโดยผู้ผลิตรถยนต์ และสามารถดูได้ที่ตำแหน่งต่างๆ ของรถ เช่น คู่มือเจ้าของรถ ประตูข้างคนขับ ประตูช่องเติมน้ำมัน และอื่นๆ

น้ำหนักบรรทุกและแรงดันลมยางมีความสัมพันธ์กัน สำหรับน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้นจำเป็นจะต้องเพิ่มแรงดันลมยางด้วย

โปรดตรวจสอบแรงดันลมยางขณะที่ยางเย็นตัวเพื่อให้ได้การวัดที่แม่นยำยิ่งขึ้น หรือเมื่อรถเดินทางน้อยกว่า 2 กม. หรือจอดไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ไปยังด้านบน

ดอกยางตื้น

ยางที่ไร้ดอกยางจะลื่นไถลไปกับพื้นถนนและได้รับความเสียหายจากหลุมบ่อ ร่องยางควรลึกอย่างน้อย 1.6 มม. ไม่เช่นนั้นต้องเปลี่ยนยาง

ปัญหาของตัวดอกยาง

ตัวบ่งชี้การสึกหรอของดอกยาง (TWI) เป็นส่วนหน้ายางที่หล่อขึ้นรูปไว้ในร่องยาง เมื่อดอกยางอยู่ในระดับเดียวกับ TWI จำเป็นต้องเปลี่ยนยางทันที

ปัญหาส่วนน้อย:

ตรวจสอบว่าดอกยางถูกก้อนหินเล็ก ๆ แก้ว โลหะ หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ตำหรือไม่ และทำความสะอาดบริเวณที่ถูกตำอย่างระมัดระวัง หากคุณปล่อยให้วัตถุเหล่านี้ตำฝังลึกลงไป อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้

แนวทางป้องกัน

1. หากรถของคุณมียางอะไหล่ ให้เปลี่ยนใส่ยางอะไหล่แทนยางเส้นที่เสียหายแล้วนำรถไปรับบริการที่ศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ
2. รอยเจาะบนดอกยางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มม. หรือเล็กกว่านั้นยังสามารถซ่อมแซมได้ เส้นผ่านศูนย์กลางรอยเจาะบนดอกยางหรือแก้มยางที่โตกว่า 6 มม. และดอกยางที่สึกเหลือน้อยกว่า 1.6 มม. จะไม่สามารถซ่อมแซมได้และเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย

การตรวจสอบด้วยสายตา: มีรอยขาดหรือรอยทิ่มทะลุบนตัวยางหรือไม่?

มูลเหตุหลัก: ยาง ถูกของมีคมหรือตะปูทิ่ม
ผลกระทบต่อยาง: อันตรายต่อความปลอดภัย

ตรวจสอบลักษณะยาง: พบรอยโป่งนูนตรงขอบยางหรือไม่

มูลเหตุหลัก:
โดนวัตถุแปลกปลอมกระทบกระแทก ซึ่งอาจทำให้ยางและขอบล้อเสียรูป ทำให้ชั้นแก้มยางแตกหักได้ เมื่อรวมกับแรงดันในยาง รอยแตกของยางจะโป่งพองเป็นรอยนูน นอกจากนี้ การที่ยางรถครูดถูกับขอบถนนระหว่างจอดรถหรือในเวลาอื่นๆ อาจทำให้แก้มยางโป่งนูนได้
ผลกระทบต่อยาง:
อันตรายจากความปลอดภัย
วิธีการแก้ไข: 1. เพื่อความปลอดภัยของคุณ ควรเปลี่ยนยางทันที
2. ไม่สามารถซ่อมแซมยางส่วนที่โป่งนูนหรือที่พองเป็นฟองอากาศได้
หากปลอกยางเสียหาย ให้เปลี่ยนยางทันที ลมรั่วซึมออกช้าๆ: ยางจะเสียแรงดันลมทีละเล็กละน้อยทุกเดือน
หากจำเป็นต้องเติมลมยางทุก ๆ 2-3 วัน โปรดตรวจสอบยาง กระทะล้อ และวาล์วด้วย หากจำเป็น ให้ไปที่ศูนย์บริการมืออาชีพเพื่อดำเนินการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนยาง
จุกปิดวาล์ว จุกปิดวาล์วช่วยป้องกันความชื้นและฝุ่นไม่ให้เข้าไปในยาง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใช้จุกปิดวาล์วไว้เรียบร้อย
หากคุณเปลี่ยนยาง ต้องแน่ใจว่าได้ใส่จุกปิดวาล์วอันใหม่แล้ว
การใช้ยางที่เสียหายนั้นอันตรายอย่างยิ่ง! ลักษณะที่ต้องระวัง: ปรดไปที่ศูนย์บริการมืออาชีพเพื่อดำเนินการตรวจสอบทันที หากยางมีความสียหาย ห้ามใช้งานโดยเด็ดขาด

การขับรถอย่างที่ไม่เหมาะสมทำให้ยางเสียหายหรือสึกหรอมากเกินไป: หากขณะขับขี่รถเกิดการสั่นสะเทือนหรือมีปัญหาอื่น ๆ เกิดขึ้นซึ่งคุณสงสัยว่ายางหรือรถเสียหาย โปรดชะลอความเร็ว ขับอย่างระมัดระวัง เบี่ยงออกจากถนนใหญ่ จอดรถ และตรวจสอบยาง

ความเสียหายของยาง: หากคุณมองไม่เห็นความเสียหายของยาง โปรดไปที่ศูนย์บริการมืออาชีพเพื่อทำการตรวจสอบ
ไปยังด้านบน

ควรตรวจสอบแรงดันลมยางรวมถึงยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละครั้งหรือก่อนขับรถทางไกล

ควรตรวจสอบแรงดันหลังจากที่ยางเย็นลงแล้ว (อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังจากหยุดรถ)

ใช้เกจวัดแรงดันลมยางเพื่อตรวจสอบแรงดันลมยางแรงดันลมยางที่แนะนำสำหรับรถแต่ละคันนั้นถูกกำหนดโดยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และสามารถดูข้อมูลได้ตามชิ้นส่วนต่างๆ ของรถ รวมถึงคู่มือสำหรับเจ้าของรถ ประตูด้านคนขับ และประตูช่องเติมน้ำมันแรงดันลมยางที่เหมาะสมจะช่วยรักษาอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและการสึกหรอของยางให้เป็นไปตามปกติ อีกทั้งยังยืดอายุการใช้งานและสมรรถนะของยาง และเพิ่มความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ


แรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับรถของฉันคือเท่าไร

แรงดันลมยางที่แนะนำสำหรับรถแต่ละคันถูกกำหนดโดยผู้ผลิตรถยนต์ และสามารถดูได้ที่ตำแหน่งต่างๆ ของรถ เช่น คู่มือเจ้าของรถ ประตูข้างคนขับ ประตูช่องเติมน้ำมัน และอื่นๆ

น้ำหนักบรรทุกและแรงดันลมยางมีความสัมพันธ์กัน สำหรับน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้นจำเป็นจะต้องเพิ่มแรงดันลมยางด้วย

โปรดตรวจสอบแรงดันลมยางขณะที่ยางเย็นตัวเพื่อให้ได้การวัดที่แม่นยำยิ่งขึ้น หรือเมื่อรถเดินทางน้อยกว่า 2 กม. หรือจอดไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
ไปยังด้านบน

อย่าได้ลองติดตั้งยางด้วยตัวคุณเอง ให้ศูนย์บริการยางใกล้บ้านคุณติดตั้งยาง ให้ดีคือติดตั้งที่เดียวกับที่คุณซื้อยาง

หากคุณพยายามติดตั้งยาง คุณจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บถึงขั้นสาหัส รวมถึงทำให้ยางและขอบล้อเสียหายได้ด้วย

ไปยังด้านบน

การหมุนยางที่เหมาะสมเป็นประจำจะทำให้ยางสึกอย่างสม่ำเสมอ ช่วยยืดอายุยางและเพิ่มความปลอดภัย
หลังจากเดินทาง 8,000-10,000 กม. ขอแนะนำให้สลับยางที่ศูนย์บริการ เมื่อสลับยาง โปรดคำนึงถึง “4 ความสอดคล้อง” – ยี่ห้อ ขนาด รูปแบบยาง และขนาด เดียวกัน เนื่องจากรถบางรุ่นมีข้อกำหนดด้านหน้าและด้านหลังที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างการสลับยาง:
ไปยังด้านบน

ยางจะได้รับการปรับความถี่และความเร็วตามช่วงเวลาต่าง ๆ เพื่อให้การหมุนของรถวิ่งเป็นแนวตรงและทิศทางการรับน้ำหนักที่ตั้งฉากกับพื้น ผู้ผลิตรถยนต์ออกแบบมุมต่างๆ เพื่อเผชิญหน้ากับสภาพถนนที่หลากหลายและเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ มุมเหล่านี้จะเกิดการสึกหรอ ส่งผลให้ยางเสียรูปทรงและทำให้สมรรถนะของรถและยางแย่ลง ดังนั้นการตั้งศูนย์ล้อที่เหมาะสมสามารถช่วยแก้ไขและป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้

ผลกระทบจากการตั้งศูนย์ล้อได้อย่างไม่เหมาะสม:
 • • ลดทอนความปลอดภัย: ทำให้เสถียรภาพที่ความเร็วสูงและความสามารถในการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงลดลง ส่งผลให้จุดโน้มถ่วงเคลื่อนที่ซึ่งนำไปสู่การลื่นไถลของรถ
 • • การสึกหรอของชิ้นส่วนเพิ่มขึ้น: การสั่นสะเทือนและการสั่นเขย่าทำให้ส่วนประกอบของรถสึกหรอ และมุมผิดเพี้ยนไปด้วยในขณะเดียวกันจึงทำให้ยางสึกเร็วผิดปกติ
 • • การควบคุมที่ไม่ดี: พวงมาลัยหนักหรือเบาเกินไป
 • • ความเมื่อยล้าในการขับขี่: การสั่นสะเทือนและการสั่นเขย่าจะลดระดับความสะดวกสบายขณะขับขี่ และการหมุนบังคับพวงมาลัยอย่างต่อเนื่องจะเพิ่มความเหนื่อยล้าในการขับขี่ไปด้วยในขณะเดียวกัน
 • • เพิ่มการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง: การขับขี่ที่ไม่ราบรื่นทำให้สูญเสียพลังงานจำนวนมาก
ในสถานการณ์ต่อไปนี้ จำเป็นต้องแก้ไขการตั้งศูนย์ล้อ:
 • • พวงมาลัยไม่อยู่ตรงกลางขณะขับขี่ในแนวตรง
 • • รถเอียงไปทางซ้ายหรือขวาเมื่อคุณละมือจากพวงมาลัย (ทดสอบบนถนนโล่ง)
 • • สึกหรอมากเกินจนผิดปกติ
 • • รู้สึกถึงช่วงล่างที่ไม่มั่นคง
 • • พวงมาลัยแกว่งไปมาจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งขณะขับขี่ในแนวตรง
 • • รถมีแนวโน้มเบี่ยงออกข้างทางขณะขับขี่
 • • รถมีเสียงหรือมีเสียงแปลก ๆ ดังออกมาจากรถ
 • • หลังจากเปลี่ยนส่วนประกอบช่วงล่าง
 • • หลังรถชนหรือกระแทกกับพื้นถนน
ไปยังด้านบน

เมื่อส่วนประกอบของยางและขอบล้อไม่สมดุลกัน จะทำให้ล้อคลอน (ล้อคลอนจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง) หรือล้อกระดอน (ล้อกระเด้งขึ้นกระเด้งลง) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งที่จะต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้ได้สมดุลทั้งขณะหยุดนิ่งและเคลื่อนไหว

ขั้นตอนในการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ:
 • • จับคู่จุดอ้างอิงยางกับเครื่องหมายขอบล้อหรือจุกปิดวาล์ว
 • • ใช้อุปกรณ์ถ่วงล้อมืออาชีพเพื่อปรับสมดุลยาง
 • • หากน้ำหนักถ่วงหนักเกินขีดจำกัด ให้เปลี่ยนตำแหน่งยางและขอบล้อโดยการปรับ 180° หรือ 90°
 • • หากน้ำหนักถ่วงยังคงหนักเกินขีดจำกัด ให้ตรวจสอบว่าขอบล้อเสียรูปทรงหรือไม่
ประโยชน์ของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ:
 • • ป้องกันยางสั่นสะเทือนและยางแตก
 • • ช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ยางสึกหรอผิดปกติ
 • • ช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ระบบกันสะเทือนของรถสึกหรอที่ผิดปกติ
ไปยังด้านบน

ในสถานการณ์ทั่วไป ยางจะสามารถใช้งานได้ถึงตามระยะทางที่รถกำหนดไว้ แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อระยะทาง เช่น การใช้งานของรถ การบำรุงรักษายาง สภาพถนน สภาพอากาศ พฤติกรรมการขับขี่ และอื่นๆ

ไปยังด้านบน

หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนยางของคุณด้วยยางใช้แล้วอื่น ๆ เนื่องจากไม่รู้ว่ายางใช้แล้วนั้นเสียหายอะไรบ้าง หากคุณใช้ยางที่ชำรุด อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือปัญหาอื่นๆ ได้

ไปยังด้านบน

ใช่

เคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มอายุยาง:
 • • ห้ามใช้ความเร็ว ความเร็วสูงจะทำให้เกิดความร้อนมากเกินไป ซึ่งจะเพิ่มอัตราการสึกหรอของยาง
 • • หลีกเลี่ยงการหักเลี้ยวอย่างรวดเร็วบนทางโค้งและมุม
 • • หลีกเลี่ยงการสตาร์ทด่วนและการหยุดกะทันหัน
 • • อย่าขับขี่บนขอบทางเท้าหรือขับรถข้ามขอบถนน หลุมบ่อ หรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ
ไปยังด้านบน

มูลเหตุหลัก:
ปัจจัยหลายอย่าง เช่น เครื่องยนต์ ระบบบังคับเลี้ยว ระบบกันสะเทือน และยาง อาจทำให้รถสั่นได้ เราแนะนำให้คุณไปที่สถานีบริการมืออาชีพเพื่อทำการตรวจสอบ

ผลกระทบต่อยาง:
ทำให้ยางสึกหรอผิดปกติและส่งผลต่ออายุการใช้งานของยาง

ไปยังด้านบน

มูลเหตุ:
ระบบเบรก ตำแหน่งการวางตัว ระบบกันสะเทือน เกียร์ ยาง อยู่ในสภาพไม่ดี เป็นต้น

ผลกระทบต่อยาง:
ทำให้ยางสึกหรอผิดปกติและส่งผลต่ออายุการใช้งานของยาง

วิธีการแก้ไข:
นำรถเข้าศูนย์บริการมืออาชีพเพื่อตรวจสอบ

ไปยังด้านบน

เมื่อปล่อยรถออกจากทราย โคลน หิมะ กรวด น้ำแข็ง หิมะ หรือพื้นผิวที่เปียก การหมุนของล้อมากเกินไปอาจส่งผลให้ยางเสียหายและทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือรถเสียหายได้

ห้ามเกิน 55 กม./ชม. ตามที่ระบุบนมาตรวัดความเร็ว

อย่าอยู่ใกล้ ๆ หรือข้างหลังรถที่กำลังพยายามเคลื่อนตัวออกจากคูน้ำ เพราะยางรถจะหมุนด้วยความเร็วสูง